Da mất ẩm hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là dehydrated skin và da khô – dry skin thường bị hiểu nhầm và gộp chung lại thành một loại da, điều đó là hoàn toàn không chính xác! Tuy có nhiều biểu hiện chung giống nhau những cách khắc phục giữa hai loại da này lại có sự khác biệt. Để hiểu hơn về da từ đó xác định được đúng cách thức xử lý sẽ giúp cải thiên da của bạn đáng kể nhất là trong thời tiết khôn lạnh như hiện nay.

Da mất ẩm – dehydrated skin là tình trang mất nước ở da thường xảy ra ở những người có làn da nhạy cảm, da dầu. Khi sử dụng các sản phẩm tẩy da chết hoặc làm sạch da quá mạnh, từ đó làm mất đi lớp dầu tự nhiên và độ ẩm vốn có trên da. Mặc dù có cùng “triệu chứng” với da khô ví dụ như bề mặt da khô ráp, nứt nẻ, thế nhưng, da bị mất nước có thể được nhận biết chính xác khi bạn soi gương và nhìn thấy những hình tam giác nhỏ li ti trên bề mặt da hằn rõ hơn, những dấu hiệu đó chứng tỏ da bạn đang thiếu nước trầm trọng.

da mất ẩm và da khô
(Nguồn: hellosehat.com)

Nếu thấy da bắt đầu có dấu hiện khô dần đều, thì bạn nên có biện pháp phòng ngừa nhanh chóng. Một trong những cách ngăn ngừa hiệu quả nhất đó là bạn không nên sử dụng nước không để rửa mặt trong thời tiết lạnh giá. Bên cạnh đó, uống thật nhiều nước cũng có thể giúp bạn dễ dàng cải thiện tình hình về da của mình.

Cách chăm sóc: Da bị mất nước khác với da khô ở chỗ, về bản chất da vẫn có thể tiết dầu để dưỡng ẩm tự nhiên. Khi rơi vào tình trạng da bị mất nước, bạn nên sử dụng các loại sản phẩm dưỡng ẩm có chứa thành phần như glycerin hoặc axit hyaluronic. Những thành phần này có khả năng tách nước khỏi môi trường xung quanh và ngậm nước giúp da đủ ẩm.

da mất ẩm và da khô
(Nguồn: dermstore.com)

Da khô – dry skin là loại da không tiết dầu hoặc sebum. Có thể bạn chưa biết nhưng chính dầu và sebum được tiết ra là thành tố giúp da duy trì được độ ẩm cần thiết. Việc thiếu đi những thành tố này có thể dẫn đến việc da bị khô, nứt nẻ trong những ngày thời tiết chuyển mùa đột ngột, trời lạnh, khô. Trầm trọng hơn, nếu không được xử lý kịp thời, việc mất dầu tự nhiên và sebum trên da có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng: bề mặt da dễ bị tổn thương, lớp collagen bị huỷ hoại…

da mất ẩm và da khô
(Nguồn: odylique.co.uk)

Nguyên nhân dẫn đến việc bạn có làn da khô thường do đặc tính di truyền quyết định và vì nếu nó đã mang tính cơ địa nên bạn sẽ chỉ có thể chăm chỉ dưỡng da để cải thiện độ ẩm trên da mà thôi.

Cách chăm sóc: Đối với da khô tự nhiên, bạn nên dùng các sản phẩm tẩy rửa nhẹ nhàng (dạng lotion hoặc dạng sữa) để làm sạch da trước khi thoa kem dưỡng ẩm lên da. Bên cạnh đó, đều đặn dùng sản phẩm tẩy da chết với những hạt vật chất nhỏ, nhẹ cũng là một cách để lột bỏ lớp da khô trên bề mặt và thúc đẩy quá trình tái tạo của tế bào da, từ đó giúp tăng cường việc sản xuất lipid – dầu tự nhiên trên da.

da mất ẩm và da khô
(Nguồn: healthline.com)

Kassy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Like our Facebook Page!

SuperWebTricks Loading...